stupid style die-a-ry

everybody know the meaning of "stupid",i don't wanna say anything!!!!

Wednesday, February 20, 2008

มาทำไอศกรีมโฮมเมดกันเถอะ



หลังจากที่ไม่ได้อัพเดท blog มานาน เรากลับมาแย้วพร้อมกับข้อมูลการทำอาหาร สำหรับใครที่สนใจเพราะมันไม่ยากอย่างที่คิด
งั้นวันนี้ขอเสนอ.........การทำไอศกรีมแบบโฮมเมด รส strawberry & banana งั้นเรามาลงมือกันเลย
ก่อนจะลงมือทำเรามาดูก่อนว่า ส่วนผสมในการทำมีอะไรบ้าง
ส่วนผสม เบสไอศกรีม
1.วิปปิ้งครีม 600 กรัม
2.นมสด 400 กรัม
3.น้ำตาลทราย 200 กรัม
4.ไข่แดง 6 ฟอง
วิธีทำแค่
1.นำส่วนผสมของเบสไอศกรีมข้างบน มาคนให้เค้าจนเป็นเนื้อเดียวกัน ในกะละมังผสมด้วยตะกร้อ จากนั้นนำไปตั้งไฟให้ส่วนผสมได้รับความร้อนเหมือนเป็นการฆ่าเชื้อ เพราะอย่าลืมนะว่ามีไข่แดงอยู่เดี๋ยวเป็นไข้หวัดนกซะก่อน โดยวางบนหม้อหรือกระทะที่มีน้ำหล่ออยู่ด้านล่าง อย่าตั้งไฟโดยตรงเพราะไขมันในนม และครีมจะตกตะกอนแล้วทำให้ไหม้ น้ำจะเป็นตัวกลางทำให้ความร้อนไม่ไปถงภาชนะโดยตรง เมื่อตั้งไฟค่อยๆคนไปเรื่อยๆจนเริ่มข้นนิดๆก็ปิดไฟยกลง ทิ้งไว้ให้เย็นก่อนนำไปปั่นเป็นไอติม
2.กว่าเบสจะเย็นเรามาทำซอสกันก่อนดีกว่า ซอสสตรอเบอร์รีทำไม่ยากเลย
ซอสสตรอเบอร์รี
1.สตรอเบอร์รีสด 200 กรัม
2.น้ำตาลทราย 20 กรัม
3.น้ำมะนาว 1 ซีก
วิธีทำ
1.ล้างสตรอเบอร์รีให้สะอาด หั่นให้เป็นชิ้นลูกเต๋าเล็กตามชอบ
2.เปิดไฟอ่อนๆ ใส่สตรอเบอร์รีลงไป คนไปเรื่อยๆจนเริ่มร้อน เนื้อสตรอเบอร์รีจะออกเละๆหน่อย ก็ใส่น้ำตาลทรายลงผสมกวนจนข้น ลองชิมรสดู ถ้าชอบหวานก็เติมน้ำตาลลงไปเพิ่ม
3.พอเบสเย็นก็นำไปปั่นกับกล้วยหอม 400 กรัม ปั่นจนเป็นเนื้อเดียวกัน
4.เตรียมเครื่องปั่นไอติมกัน
น้ำแข็งป่น กับ เกลือทะเลแบบหยาบ
5.เทส่วนผสมลงในถังปั่น แล้วเอาน้ำแข็งกับเกลือป่นใส่กระจาย ให้รอบถัง
6.แล้วใส่ใบพัด และมอเตอร์ครอบ เสียบปลั๊ก เปิดสวิทช์ เครื่องก็จะเริ่มปั่น ถ้าน้ำแข็งเริ่มละลายก็ค่อยๆเติมลงไป พร้อมเกลือ
เมื่อไอติมได้ที่ใบพัดจะหยุดหมุน เพราะความเย็นจะทำให้ส่วนผสมข้น และหนืด
7.เปิดฝาและ ตักขึ้นนำมาคลุกกับซอสสตรอเบอร์รี สีก็จะสวยน่ากิน และรสหวานอมเปรี้ยว
ถ้าใครมีโอกาสก็ลองทำดู หนุกดีนะ

2 Comments:

Blogger Seahorse swimming said...

ทำไอศครีมสูตรไหน สูตรไหน ก็ออกมาไม่โดน ลองทำตามสูตรนี้ออกมาโดนใจมาก ขอบคุณมากนะคะที่แบ่งปัน ^^

3:13 AM  
Blogger Unknown said...

ถ้าใช้ไข่แดงแล้ว ไอศกรีมเก็บได้นานสุดเท่าไหร่คะ

7:02 AM  

Post a Comment

<< Home